Du học Anh 2019 - Chọn Oxford hay Cambridge?

Khi nói đến việc chọn trường đại học nào để nộp đơn, ứng viên thông qua Dịch vụ Tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (UCAS) của Vương quốc Anh chỉ có thể chọn Oxford hoặc Cambridge, vì vậy việc đưa ra quyết định đúng đắn là rất quan trọng.

Vì vậy, bạn sẽ chọn học tại ngôi trường nào?

Đại học Oxford

Đại học Cambridge

Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2019

- Đứng thứ 5 trên thế giới

- Đứng thứ 4 trên thế giới về học thuật và thứ ba bởi các nhà tuyển dụng

- Thứ 7 trên thế giới về tỷ lệ giảng viên / sinh viên

- Đứng thứ 56  đối với tác động nghiên cứu (trích dẫn cho mỗi giảng viên)

- Đứng thứ 63  cho tỷ lệ giảng viên quốc tế, và 43  cho sinh viên quốc tế

- Đứng thứ 6 trên thế giới

- Đứng thứ hai trên thế giới bởi các học giả và thứ hai bởi các nhà tuyển dụng

- Thứ 11  trên thế giới về tỷ lệ giảng viên / sinh viên

- Đứng thứ 71 cho tác động nghiên cứu (trích dẫn trên mỗi giảng viên)

- Đứng thứ 71 cho tỷ lệ giảng viên quốc tế, và thứ 53 cho sinh viên quốc tế

Điểm mạnh môn học, dựa trên  Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo môn học 2019

Xếp hạng trong số những người giỏi nhất thế giới cho 38 môn học.

Đầu tiên trên thế giới về nhân chủng học, khảo cổ học, ngôn ngữ và văn học Anh, địa lý và dược phẩm.

 

Xếp hạng trong số những người giỏi nhất thế giới cho 39 môn học.

Đầu tiên trên thế giới về giải phẫu học, và thứ hai về nhân chủng học, khảo cổ học, tiếng Anh, lịch sử và các ngôn ngữ hiện đại.

Vị trí

- Khoảng 60 dặm về phía tây bắc London (khoảng một tiếng đồng hồ bằng tàu hỏa)

 

- Khoảng 60 dặm về phía bắc London (ít hơn một giờ đi bằng xe lửa)

Học phí 

- 9.250 bảng  (khoảng € 10,760) mỗi năm cho sinh viên đại học Vương quốc Anh / EU

- £ 24,750 - £ 34,678 (~ US $ 32,800-45,900) mỗi năm cho sinh viên đại học ngoài EU  (không bao gồm thuốc; cộng với phí đại học, cho năm 2019)

- 9.250 bảng  (khoảng € 10,760) mỗi năm cho sinh viên đại học Vương quốc Anh / EU

- £ 19,197- £ 30,678 (~ US $ 25,420- 40,620) mỗi năm cho sinh viên đại học ngoài EU  (không bao gồm y học) bắt đầu nghiên cứu vào năm 2019.

Hỗ trợ tài chính

 

- Học phí cho sinh viên đại học Vương quốc Anh / EU

- Nhiều loại học bổng và trợ cấp cho cả sinh viên trong và ngoài nước 

- Học phí cho sinh viên đại học Vương quốc Anh / EU

- Nhiều loại học bổng và trợ cấp cho cả sinh viên trong và ngoài nước 

Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2019

Đại học Oxford chỉ vượt trội một chút so với Cambridge trong  QS World University Rankings® 2019. Điều quan trọng cần nhớ là, ở cấp độ này, sự khác biệt giữa các tổ chức nói chung là rất nhỏ - và là thành viên lâu đời của top 10 toàn cầu, cả Oxford và Cambridge đều được thiết lập vững chắc trong giới giáo dục đại học thế giới.

Thương hiệu Oxbridge vô cùng mạnh mẽ, với cả hai trường  đều được xếp hạng cao trong các cuộc khảo sát quốc tế của các học giả và nhà tuyển dụng của QS. Trong kết quả mới nhất, Cambridge đứng thứ hai trên thế giới cho cả học giả và nhà tuyển dụng. Oxford, trong khi đó, tuyên bố xếp hạng cao thứ ba thế giới từ các nhà tuyển dụng tốt nghiệp, và được xếp hạng thứ tư bởi các học giả. Tóm lại: nếu bạn muốn học tại một trường đại học có danh tiếng quốc tế vững chắc, bằng cấp của Oxford hoặc Cambridge rất khó để đánh bại.

Oxford có điểm số cao hơn một chút đối với các trích dẫn trên mỗi giảng viên - một chỉ số nhằm phản ánh tầm ảnh hưởng của nghiên cứu được tạo ra ở mỗi cơ sở - mặc dù Cambridge không quá xa. Oxford cũng dẫn đầu về tỷ lệ giảng viên-sinh viên (số lượng sinh viên trên mỗi nhân viên), nhưng cả hai đều nằm trong top 15 toàn cầu ở đây và nổi tiếng vì cam kết giảng dạy theo nhóm nhỏ và giám sát cá nhân.

Về sự đa dạng quốc tế, cả Oxford và Cambridge một lần nữa đạt điểm cao. Không có gì đáng ngạc nhiên, cả hai đều là những điểm đến phổ biến cho các học giả và sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Bất chấp những chỉ trích gần đây liên quan đến sự thiếu đa dạng, Oxford vẫn dẫn đầu về tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế, mặc dù Cambridge một lần nữa không bị bỏ xa trong cả hai chỉ số, nằm trong top 100 toàn cầu.

Vị trí địa lý

Về mặt đơn vị hành chính, Oxford là một thành phố và Cambridge là một thị trấn, nhưng trên thực tế cả hai đều là những nơi tương đối nhỏ và nhỏ gọn để dễ dàng đi bộ hoặc (rất phổ biến) bằng cách đi xe đạp.

Đẹp như tranh vẽ, cả hai đều được đặc trưng bởi kiến ​​trúc lịch sử hấp dẫn và những dòng sông chảy qua trung tâm thành phố, nơi bạn sẽ tìm thấy sinh viên để đào tạo cho các cuộc thi chèo liên trường đại học hoặc cuộc đua thuyền Oxford-Cambridge hàng năm. 

Oxford và Cambridge cũng gần với thủ đô của Vương quốc Anh. London là khoảng một giờ trên tàu từ Oxford, và từ Cambridge sẽ xa hơn 1 chút. Xét về sự khác biệt giữa hai địa điểm, có một sự đồng thuận chung rằng Cambridge đẹp hơn một chút, trong khi Oxford khá đông dân cư hơn - nhưng tất nhiên điều này có thể phụ thuộc vào người bạn hỏi.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Cả Oxford và Cambridge đều thu học phí khác nhau tùy thuộc vào việc sinh viên đến từ Liên minh châu Âu hay không. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại EU của Vương quốc Anh  vừa qua có thể khiến sinh viên EU có thể lo ngại về việc liệu học phí của họ có tăng trong suốt khóa học hay không. Tuy nhiên, chính phủ Anh đã xác nhận rằng các sinh viên và sinh viên hiện tại được thừa nhận trong năm học 2019 sẽ vẫn đóng số tiền như vậy trong suốt thời gian của chương trình của họ.

Bảng dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về số tiền bạn có thể trả cho các khóa học toàn thời gian mỗi năm, tùy thuộc vào mức độ học tập và quốc tịch của bạn. Kiểm tra các trang web của trường đại học để biết tỷ lệ chính xác và lưu ý rằng có sự khác biệt đáng kể về số tiền được tính cho các khóa học sau đại học và cho sinh viên ngoài EU vào các khóa học đại học, tùy thuộc vào đối tượng.

Học phí hàng năm tại Oxford và Cambridge (2019/2020, chương trình học toàn thời gian)

 

Oxford

Cambridge

Đại học (sinh viên Vương quốc Anh / EU)

9.250 bảng (~ € 10,760)

9.250 bảng

Đại học (sinh viên ngoài EU)

£ 24,750- £ 34,678 mỗi năm  (~ US $ 32,800-45,900) cho hầu hết các khóa học.

£ 19,197- £ 30,678  (~ US $ 25,420- 40,620) cho hầu hết các khóa học; £ 52,638 (~ US $ 69,700) cho thuốc thú y và thuốc

Tốt nghiệp (sinh viên Vương quốc Anh / EU)

£ 7,730-7,745  (~ € 9,000-20,640) cho hầu hết các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ;thay đổi tùy theo đối tượng; có một vài ngoại lệ với mức phí cao hơn.

£ 8.337-16.320  (~ € 9.700-19.000) cho hầu hết các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ;thay đổi tùy theo đối tượng.

Tốt nghiệp (sinh viên ngoài EU)

£ 22,600-26,960 (~ US $ 29,930 -35,700) cho hầu hết các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ;thay đổi tùy theo đối tượng; có một vài ngoại lệ với mức phí cao hơn.

£ 20,424-29.343 (~ US $ 27,050-38,860) cho hầu hết các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ;thay đổi tùy theo đối tượng; có một vài ngoại lệ với mức phí cao hơn.

Các sinh viên nước ngoài cũng sẽ phải trả một khoản phí đại học bổ sung, có thể áp dụng cho các sinh viên Vương quốc Anh / EU không đăng ký bằng cấp công khai đầu tiên. Số tiền này hiện nằm trong khoảng từ 7.116 đến 9.500 bảng (tùy theo trường đại học) mỗi năm đối với sinh viên đại học ở nước ngoài tại Cambridge và 7.570 bảng mỗi năm cho sinh viên đại học ở nước ngoài tại Oxford.

Ngoài học phí,  Oxford khuyên sinh viên  nên có thêm 12.168 đến 18.655 bảng Anh (~ 16.120-24.700 USD) mỗi năm cho chi phí sinh hoạt, bao gồm chỗ ở, thực phẩm, tài nguyên học tập, xã hội hóa và các mặt hàng khác. Cambridge khuyến nghị  tối thiểu £ 10,950 (~ US $ 14,500) mỗi năm cho chi phí sinh hoạt.

Hỗ trợ tài chính

Nhìn chung, chi phí học tập tại Oxford hoặc Cambridge cộng lại vẫn thấp hơn hoặc bằng học phí tại hầu hết các trường đại học hàng đầu ở Mỹ. Đối với nhiều sinh viên, một số loại hỗ trợ tài chính vẫn cần thiết.

Sinh viên đại học từ Vương quốc Anh và từ các nước EU khác có thể nộp đơn xin  hỗ trợ tài chính từ chính phủ Vương quốc Anh , dưới dạng các khoản vay sinh viên. Những khoản học phí này được miễn học phí và được trả dần dần sau khi sinh viên bắt đầu làm việc và bắt đầu kiếm được một số tiền nhất định (ngưỡng trả nợ  hiện là £ 25.000 cho sinh viên tốt nghiệp Plan 2). Sinh viên Vương quốc Anh toàn thời gian cũng có thể nộp đơn xin thêm  các khoản vay và trợ cấp  để giúp trang trải chi phí sinh hoạt.

Cả Oxford và Cambridge cũng cung cấp một loạt các học bổng và các chương trình hỗ trợ tài chính. Tại Cambridge, sinh viên đại học Vương quốc Anh và EU có thể  nộp đơn xin học bổng  lên tới 3.500 bảng mỗi năm, bên cạnh một loạt các  cơ hội tài trợ  dành cho sinh viên thuộc nhiều nền tảng khác nhau.Trang web của Oxford cho phép sinh viên  tìm kiếm bất kỳ học bổng nào  họ có thể đủ điều kiện, dựa trên khóa học và quốc tịch của họ.

Các trường thành viên của  hai trường đại học cũng cung cấp học bổng. Tất nhiên, học bổng để học tại Oxford hoặc Cambridge là một trong những học bổng cạnh tranh nhất trên thế giới - khi bắt đầu nhập học. Nhưng nếu bạn thành công trong đơn xin nhập học của mình, bạn có khả năng sẽ được thưởng một trải nghiệm vừa thách thức về mặt học thuật vừa truyền cảm hứng thẩm mỹ.

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn