Hướng dẫn xin thị thực du học Úc 2019

Bạn phải có khả năng chứng minh với  Bộ Nội vụ Úc  rằng bạn đáp ứng các yêu cầu thị thực của sinh viên Úc sau đây:

- Chứng minh mục đích học tập (GTE)

- Đủ năng lực tài chính

- Đáp ứng về năng lực sử dụng tiếng Anh

- Đủ điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp

- Bạn cần hoàn thành một mẫu đơn xin thị thực du học Úc, trả lệ phí xin visa và có thể tham dự một cuộc phỏng vấn với nhân viên của Bộ di trú tại đất nước bạn.

Chứng minh mục đích học tập (GTE) là gì?

Thuật ngữ GTE (Genuine Temporary Entrant) lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 11 năm 2011 nhằm yêu cầu người xin thị thực phải chứng minh ý định thực sự ở lại Úc tạm thời cho mục đích học tập. Sinh viên có thể đi cùng với một người phụ thuộc (ví dụ như vợ/chồng hoặc con ) hoặc một người giám hộ. Những người xét thị thực sẽ xem xét các yếu tố sau:

- Hoàn cảnh ở nước bạn

- Hoàn cảnh tiềm năng cho bạn ở Úc

- Giá trị của khóa học bạn đã chọn đối với tương lai của bạn

- Lịch sử nhập cư

Để xác định xem bạn có đáp ứng yêu cầu GTE hay không, bạn có thể được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Úc gần nhất. Tuy nhiên vẫn có trường hợp chỉ cần điền vào một mẫu đơn xin thị thực.

Mẫu đơn xin visa du học Úc

Tất cả sinh viên quốc tế nộp đơn xin Visa sinh viên (Subclass 500) sẽ phải đăng ký trực tuyến.

Trước khi nộp đơn xin thị thực, bạn cần phải có Xác nhận Ghi danh (COE) hoặc Thư mời xác nhận bạn đã được chấp nhận vào một khóa học được đăng ký theo Sổ đăng ký các khóa học của  Khối thịnh vượng chung (CRICOS). COE sẽ ở dạng mã trực tuyến mà bạn cần nhập vào phần thích hợp trong đơn xin thị thực.

Bạn sẽ có thể thay đổi khóa học sau đó để học tại Úc ở cùng cấp độ hoặc mức học cao hơn, nhưng bạn sẽ cần phải xin thị thực mới nếu bạn thay đổi khóa học sang cấp độ thấp hơn trong  Khung bằng cấp Úc (AQF)  hoặc một khóa học không phải AQF (trừ khi thay đổi từ tiến sĩ thành thạc sĩ).

Yêu cầu visa du học Úc

Khi hoàn thành mẫu đơn xin thị thực trực tuyến, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về những điều sau đây theo yêu cầu thị thực du học Úc:

Yêu cầu tài chính:  Bằng chứng đủ tiền  để trang trải học phí, đi lại và sinh hoạt phí. Từ tháng 2 năm 2018, số tiền bạn cần để chứng minh bạn có chi phí sinh hoạt (tách biệt với học phí và đi lại) được đặt ở mức 20.290 đô la Úc (~ 15.600 đô la Mỹ) trong một năm. Nếu bạn có người phụ thuộc (như vợ / chồng và con cái), bạn cũng sẽ cần đưa ra bằng chứng về việc có thể trang trải chi phí sinh hoạt cho họ, bao gồm cả học phí. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra bằng chứng rằng vợ / chồng hoặc cha mẹ của bạn sẵn sàng hỗ trợ bạn và thu nhập của họ đạt ít nhất 60.000 đô la Úc (~ 46.140 đô la Mỹ) mỗi năm.

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh : Nếu bạn không đến từ một quốc gia nói tiếng Anh (và chưa hoàn thành ít nhất năm năm học tại một quốc gia nói tiếng Anh), bạn sẽ cần chứng minh bạn có thể nói tiếng Anh ở mức độ yêu cầu. Các trang web của Bộ Nội vụ liệt kê những bài kiểm tra năng lực tiếng Anh đủ điều kiện như là IELTS, TOEFL iBT, Pearson Test of English (PTE) Academic, và Cambridge Advanced English (CAE). Điểm số bạn cần đạt được sẽ phụ thuộc vào việc bạn bắt đầu bằng cấp đầy đủ, tham gia khóa học dự bị hay đăng ký khóa học tiếng Anh tăng cường/dự bị dành cho sinh viên nước ngoài (ELICOS).

Yêu cầu về sức khỏe : Một số sinh viên có thể được yêu cầu kiểm tra y tế và / hoặc kiểm tra X quang để cho thấy họ có sức khỏe tốt (ví dụ, áp dụng cho những người có ý định đăng ký các khóa học để trở thành bác sĩ, nha sĩ hoặc y tá). Nếu được yêu cầu làm như vậy, bạn phải đặt một cuộc hẹn và khám với bác sĩ đã được bộ di trú Úc chấp thuận.

Ngoại trừ những người từ Bỉ hoặc Na Uy, tất cả các sinh viên đều được yêu cầu phải mua Bảo hiểm Sức khỏe Sinh viên Nước ngoài (OSHC). Bạn có thể mua bảo hiểm này thông qua trường đại học của bạn, hoặc trực tiếp từ một trong năm nhà cung cấp bảo hiểm được công nhận từ chính phủ Úc: Cục Quản lý Y tế Úc, BUPA Australia, Medibank Private, Allianz Global Aid và nib OSHC. Chi phí của bảo hiểm y tế này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp và thời gian bạn mua bảo hiểm trong bao lâu.

Sinh viên từ Thụy Điển sẽ phải mua bảo hiểm y tế thông qua Kammarkollegiet và không cần phải mua OSHC. Sinh viên Bỉ và Na Uy cũng không bắt buộc phải mua OSHC như một phần trong yêu cầu thị thực của họ.

Yêu cầu về lý lịch tư pháp : Yêu cầu visa du học Úc quy định bạn phải có tư cách tốt để vào Úc. Điều này bao gồm kiểm tra hồ sơ tội phạm (Phiếu lý lịch tư pháp), để đảm bảo bạn không có tiền án tiền sự.

Giấy tờ cần thiết xin visa du học Úc

Trang web của Bộ Nội vụ có tính năng kiểm tra tài liệu bạn thiếu và cung cấp cho bạn danh sách các tài liệu cần thiết cho từng trường hợp cụ thể. Thông thường, sinh viên phải nộp các giấy tờ như sau:

- Hoàn thành mẫu đơn xin thị thực du học Úc (157A)

- Lệ phí nộp đơn xin thị thực  - hiện tại là 560 đô la Úc (~ 430 đô la Mỹ) trong hầu hết các trường hợp

- Bản chụp các trang bị chú của hộ chiếu (một số sinh viên có thể được yêu cầu cung cấp hộ chiếu của họ)

- Giấy chứng nhận ghi danh hoặc thư mời từ trường

- Bằng chứng về khả năng kinh tế

- Bằng chứng về bảo hiểm y tế

- Kết quả kiểm tra trình độ tiếng anh

- Kết quả kiểm tra lý lịch tư pháp

- Bốn bức ảnh cỡ hộ chiếu được chụp không quá 3 tháng gần đây nhất

Sau khi bạn đã tập hợp và Scan tất các tài liệu cần thiết, bạn sẽ cần tạo một tài khoản và nộp đơn với hệ thống ImmiAccount trực tuyến .

Hầu hết các đơn xin thị thực mất bốn tuần để xử lý. Nếu bạn học ở Úc cho một khóa học dài hơn 10 tháng và kết thúc vào cuối năm học Úc (thường là giữa tháng 12), visa của bạn thường sẽ có hiệu lực đến ngày 15 tháng 3 năm sau. Nếu khóa học của bạn dài hơn 10 tháng và kết thúc vào tháng 1 đến tháng 10, thị thực của bạn thường sẽ có hiệu lực trong hai tháng sau khi hoàn thành khóa học của bạn.

Trong một số trường hợp, có thể xin gia hạn visa vào cuối khóa học của bạn (tham khảo trang web của Bộ Nội vụ để biết thêm chi tiết).

Sử dụng visa sinh viên

Bạn có thể nhập cảnh vào Úc bằng visa sinh viên của bạn tối đa 90 ngày trước khi khóa học của bạn bắt đầu. Trong vòng bảy ngày sau khi đến, bạn phải thông báo cho nhà cung cấp giáo dục về địa chỉ cư trú của mình và cũng thông báo cho họ trong vòng bảy ngày nếu bạn thay đổi địa chỉ.

Khi có visa sinh viên, bạn có thể làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong suốt thời hạn visa và toàn thời gian trong các ngày lễ. Thị thực được tự động cấp giấy phép làm việc, mặc dù bạn được phép bắt đầu làm việc khi khóa học của bạn bắt đầu nhưng bạn không nên dựa vào công việc để hỗ trợ tài chính cho bản thân hoặc gia đình khi ở Úc.

Nếu bạn đang học thạc sĩ bằng nghiên cứu hoặc bằng tiến sĩ, bạn không có bất kỳ hạn chế công việc nào. Hãy nhớ rằng bất kỳ công việc cần thiết như một phần của khóa học của bạn không được bao gồm trong giới hạn. Công việc tự nguyện / không được trả lương cũng không được bao gồm trong giới hạn 40 giờ nếu đó thực sự là tự nguyện, cho một tổ chức phi lợi nhuận và vì lợi ích của cộng đồng.

Khi sở hữu visa sinh viên, bạn có một số nghĩa vụ phải thực hiện: bạn phải đăng ký khóa học đã đăng ký CRICOS, tham gia các lớp học thường xuyên, đạt tiến độ khóa học và duy trì bảo hiểm y tế OSHC. Cũng có  một số điều kiện thị thực nhất định  mà bạn và người phụ thuộc của bạn phải tuân thủ; vi phạm một điều kiện thị thực có thể dẫn đến việc hủy thị thực của bạn.

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn