New Zealand: Bí quyết đi lại trong và ngoài thành phố

1. Di chuyển trong thành phố: Có rất nhiều sự lựa chọn

Xe bus là loại phương tiện quen thuộc và phổ biến nhất tại xứ ở kiwi này. Chính phủ New Zeland rất chú trọng vào phát triển hệ thống xe bus tại các thành phố trong cả nước cũng như ở các vùng ngoại ô. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm tận hưởng ngắm quang cảnh thành phố khi di chuyển bằng xe bus.

Đứng quá lo lắng khi bạn chưa từng đi xe bus bao giờ. Tại các điểm đón trả khách của các tuyến xe bus tại New Zeland đều có các bảng chỉ dẫn điện tử báo số điểm dừng của xe bus, thời gian bus đến, tuyến xe bus bị trễ bao lâu,… để khách hàng thuận lợi cho việc tìm đường đến địa điểm muốn đến.

Bên cạnh việc sử dụng xe bus thì tàu (train) cũng là một trong những phương tiện được ưa thích và sử dụng nhiều tại xứ sở kiwi này, đặc biệt là đối với các quãng đường xa. Đặc biệt có một vấn đề đặt ra mà bạn phải cân nhắc đó là tàu cũng như bus chỉ tập trung hầu hết ở các thành phố lớn, còn ở các khu vực ngoại ô hai phương tiện này vẫn có nhưng ít hơn.

Ngoài ra, tại New Zeland đặc biệt là Auckland và Wellington, người dân bản địa và du khách thường sử dụng phà là phương tiện giao thông thuận lợi nhất.

Nhìn chung, hệ thống giao thông ở New Zeland cực kỳ thuận tiện và nhanh chóng. Ở mỗi thành phố không khó để bạn tra cứu hệ thống giao thông tại thành phố đó, vì mỗi thành phố lại sở hữu riêng một trang web tiện cho việc tra cứu hành trình cũng như cung đường đi về sao cho nhanh chóng nhất. Nếu bạn là một du học sinh thì lời khuyên hữu ích là bạn nên mua vé tháng hoặc vé năm cho thẻ xe bus, vì như thế tiết kiệm khá nhiều hầu bao cho bạn.

Ví dụ như tại thành phố Auckland, bạn có thể truy cập vào trang web Auckland Transport để làm thẻ tích hợp tàu điện, xe bus và cả ferry được gọi tắt là AT HOP card. Đặc biệt bạn sẽ được giảm đến tận 20% chi phí đi lại nếu bạn tải ứng dụng “AT Metro” về điện thoại.

Còn đối với thành phố Wellington, hãy truy cập vào trang web Metlink . Hầu hết tất cả các ứng dụng trên này này cũng giống như ở Auckland Transport, nhưng ở đây nếu bạn làm thẻ Metro card ở Christchurch thì bạn có thể  tiết kiệm chi phí lên đấy 30%.

Tuy ở New Zeland phần lớn người dân sử dụng phương tiện công cộng là xe bus hoặc tàu nhưng cũng có rất nhiều người sử dụng xe đạp và xe máy làm phương tiện di chuyển cho bản thân. Đây là một ý tưởng rất hay tuy nhiên vào những ngày đông lạnh giá thì các phương tiện công cộng này không được khả dụng cho lắm.

2. Phương tiện di chuyển liên thành phố

Vì hệ thống giao thông tại New Zeland cực kỳ hiện đại và kết nối rất cao nên người dân cũng như du học sinh sẽ rất dễ dàng di chuyển giữa các thành phố  hoặc giữa các đảo Bắc – Nam để du lịch hoặc tìm kiếm việc làm.

Nhắc đến phương tiện di chuyển liên thành phố không thể không nhắc đến dịch vụ Naked Bus với hãng xe bus giá rẻ và có mật độ phủ sóng cực kỳ dày đặc. Phần lớn các sinh viên quốc tế tham gia chương trình Working Holiday của chính phủ New Zealand đều dùng Naked Bus Passport.

Ngoài hệ thống xe bus trên, New Zeland cũng đầu tư hệ thống xe lửa cựu kỳ hiện đại liên thành phố, tuy nhiên nếu bạn chọn xe lửa là phương tiện di chuyển thì nó sẽ không thể xuyên suốt 2 đảo của New Zeland. Hầu hết xe lửa sẽ dành cho khách du lịch tham quan cảnh đẹp với giá khá cao. Để tham khảo và biết được lịch tàu chạy, giá cả cũng như điểm khởi hành và điểm kết thúc bạn hãy vào trang web KiwiRail để được rõ hơn.

Một loại phương tiện cuối cùng phải kể đến đó là phà, đây là phương tiện nối liền hai đảo nếu bạn không muốn di chuyển bằng máy bay hoặc ô tô. Phà của New Zeland có sức chứa rất lớn, lên đến tận vài trăm khách, nhiều phà còn còn có các tiện ích giải trí như rạp chiếu phim, nhà hàng, phòng ngủ cho khách VIP,…

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn