Sử dụng thẻ ngân hàng tại New Zealand cần chú ý những gì?

1. Nên biết đến hệ thống ATM Cirrus và Plus

Nếu như đã từng sinh sống hoặc học tập tại New Zealand thì chắc chắn bạn sẽ biết đến hai hệ thống ATM trên. Nó cũng chỉ nổi tiếng ở New Zealand mà còn là hệ thống lớn nhất trên thế giới. Cirrus là của MasterCard và Plus là của Visa. Thẻ ngân hàng của hai hệ thống này liên kết và cho phép bạn sử dụng trên toàn thế giới ở bất kỳ nước nào. Tuy nhiên Cirrus được lựa chọn hơn Plus rất nhiều vì tính linh động. Nếu bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch tại ngân hàng ANZ (Australia New Zealand Bank) với Plus thì Cirrus với nhiều loại thẻ ATM, cho phép bạn giao dịch tại rất nhiều ngân hàng.

2. Phân biệt rõ hai loại tài khoản Current Account và Student Bank Account

Current Account là loại tài khoản hiện tại cho phép bạn gửi tiền vào tài khoản và rút tiền bất cứ lúc nào. Bạn có thể dùng nó để chi trả khi mua hàng hóa, đi ăn uống, xem phim. Thêm vào đó bạn sẽ được nhận kèm một thẻ ghi nợ, vì vậy bạn có thể thaoir mái rút tiền cũng như mua sắm trên toàn đất nước New Zealand. Loại thẻ này chiếm đến hơn 50% giao dịch trên toàn đất nước và cực kỳ phổ biến tại xứ sở bò sữa này.

Còn đối với Student Bank Account là tài khoản chỉ dành cho sinh viên với khá nhiều lợi ích của các ngân hàng ưu đãi cho sinh viên và khi giao dịch bạn sẽ không mất bất kỳ một loại phí phát sinh nào.

3. Sinh viên quốc tế sẽ có tài khoản ngân hàng riêng

Thực tế tài khoản cho sinh viên quốc tế cũng tương tự như Student Bank Accout. Điểm đặc biệt hơn chút là một số ngân hàng như ANZ hay KiwiBank còn có dịch vụ cho phép sinh viên quốc tế nói chuyện với người sử dụng cùng ngôn ngữ nếu có bất kỳ thắc mắc hay phát sinh gì, hay như bạn có cơ hội cất giữ tiền tệ nếu như bạn sở hữu tài khoản dành cho du học sinh quốc tế của Westpac.

Điều khác là sinh viên quốc tế không được áp dụng mức thấu chi không đồng như sinh viên bản địa, bạn chỉ được tiêu nhiều hơn số tiền bạn có ở một mức nhất định và không cần trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

4. Suy nghĩ kỹ trước khi chọn ngân hàng

Dựa vào nhu cầu của bản thân mà bạn sẽ quyết định xem nên chọn ngân hàng nào để mở tài khoản cho phù hợp. Hiện nay ở New Zealand có một số ngân hàng lớn như Ngân hàng ANZ, ngân hàng KiwiBank, ngân hàng Westpac,..là những ngân hàng được du học sinh quốc tế chọn nhiều nhất để mở tài khoản khi du học tại nước này.

Ngân hàng ANZ (Australia New Zealand Bank) hiện nay được coi là ngân hàng lớn nhất ở New Zealand và có hệ thống ATM dày đặc nhất. Hiện nay tại Việt Nam, ngân hàng này đã có chi nhánh nên bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản.

Đối với những du học sinh sống xa trung tâm thành phố thì Kiwibank lại được coi là sự lựa chọn số 1 vì ngân hàng này trực thuộc bưu điện quốc gia New Zealand vì vậy mà bất cứ ở đâu trên đất nước New Zealand có bưu điện thì bạn đều có thể tiến hành giao dịch với Kiwibank.

Ngân hàng Westpac lại ưu đãi tặng bạn tài khoản Save and Win và mỗi tháng bạn sẽ có cơ hội trúng giải bằng tiền mặt nếu đăng ký chương trình Studenr Pac của ngân hàng này. Trong khi sinh viên sẽ được tặng 1 phần khoai tây chiên tại tất cả các cửa hàng McDonald nếu sử dụng thẻ ghi nợ của ngân hàng ASB.

5. Mở tài khoản ngân hàng tại New Zealand

Có hai cách để bạn có thể sở hữu một tài khoản ngân hàng tại xứ sở bò sữa này. Nếu bạn tạo tài khoản online trước khi đến New Zealand thì bạn chỉ cần vào trang web của ngân hàng đó, điền đầy đủ vào mẫu khai của họ, khoảng 2 ngày sau bạn sẽ nhận được mail trả lời bạn đã tạo tài khoản thành công và khi đặt chân đến New Zealand bạn chỉ cần đến bất kỳ chi nhánh nào của ngân hàng đó để kích hoạt tài khoản. Còn nếu bạn đến New Zealand rồi mới mở tài khoản, thì bạn chỉ cần gọi đến ngân hàng đó để đặt lịch, đến ngày hẹn mang theo các giấy tờ cần chuẩn bị và tiến hành tạo tài khoản.

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn