Câu chuyện du học tại Úc của du học sinh

Theo mình được biết sau khi tốt nghiệp THPT bạn đã đi du học, vậy bạn đã chuẩn bị cho việc thực hiện ước mơ du học này như thế nào và trong bao lâu?

Thực ra kế hoạch du học tại Úc không phải là bộc phát mà là cả một quá trình mình đã chuẩn bị rất lâu, từ khi mình học lớp 12. Ở lớp, mình đã cực kỳ nỗ lực để đạt được kết quả tổng kết cao nhất, điểm trung bình năm lớp 12 của mình là 9.3, thêm vào đó mình cũng tham gia các cuộc thi học sinh giỏi toàn quốc để chứng tỏ năng lực của bản thân, mình đã đạt giải nhất môn Tiếng Anh toàn quốc và được xét tuyển thẳng vào trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội. Đồng thời trong suốt các năm học tập mình có tham gia rất nhiều các chương trình từ thiện, làm tình nguyện. 

Trong quá trình làm hồ sơ, mình cũng có tham khảo các anh chị đi trước, làm sao để chứng tỏ được năng lực bản thân trước đại diện của trường. Mình cũng dành rất nhiều thời gian để học tiếng anh, và thật bất ngờ ngay lần đầu tiên mình đã đạt được số điểm 8.5/9, điều này khiến bố mẹ mình rất vui và tự hào.

Hầu hết các bạn trẻ hiện nay khi đi du học thường chọn các ngành kinh tế, kinh doanh, nhà hàng – khách sạn. Vậy tại sao bạn lại chọn ngành Xã hội học và những tiêu chí nào khi cân nhắc chọn ngành học?

Từ khi còn ở Việt Nam mình đã rất thích và hay quan tâm đến các vấn đề xã hội, văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Sau khi mình có vô tình học được một khóa ngắn hạn về văn hóa thế giới của cô giáo người Philippines mình đã quyết định phải chọn ngành học này bởi vì mình nghĩ bản thân có đủ niềm đam mê cũng như lòng nhiệt huyết với nó. Gia đình mình tuy không phản đối nhưng cũng hơi quan ngại về ngành mà mình lựa chọn. Tuy nhiên mình đã dành khá nhiều thời gian để giải thích cho gia đình hiểu rằng, học các ngành kinh tế mình có thể trở thành doanh nhân có thể thành công về mặt tài chính nhưng đó không phải là con đường mình muốn đi cũng như cái đích sau cùng mà mình mong đạt được. Cuối cùng bố mẹ mình đã ủng hộ mình nhiệt tình.

Thực tế ra ở Úc có rất nhiều trường có ngành học này. Lý do nào khiến bạn quyết định chọn ngôi trường này? Có thể chia sẻ một chút về phương pháp đào tạo của Adelaide không?

Mình hiện tại đang chính thức theo học ngành Khoa học xã hội, chuyên ngành Xã hội học của trường Adelaide University, mình rất tự hào rằng ngôi trường mình đang theo học nằm trong top 8 trường đại học danh giá nhất tại Úc cũng như nằm trong danh sách 500 trường đại học tốt nhất thế giới. Mình cực kỳ thích phương pháp giáo dục của trường, hầu hết Adelaide University đi sâu vào thúc đẩy sinh viên học tập theo phương pháp sáng tạo, chủ động. Nhà trường đặt ra các mục tiêu cụ thể để nâng cao kết quả học tập nhưng không hề gây áp cho sinh viên.

Ngoài ra, tại đây mình cùng bạn bè được tham gia rất nhiều chương trình tình nguyện để nâng cao kinh nghiệm cũng như tạo dựng các mối quan hệ. Đơn giản vì mình là sinh viên khoa Nhân Văn ngành Khoa học xã hội nên việc được tình nguyện cũng như đóng góp sức lao động cũng như lao động trí óc là điều tuyệt vời nhất và nó cũng là lý do để mình lựa chọn ngôi trường này.

>> Hướng dẫn xin thị thực Úc

Trong list danh sách các môn học của chuyên ngành, bạn thích môn nào nhất?

Thực ra, nếu bạn chịu khó tìm tòi thì mỗi môn học sẽ có những điểm thú vị khác nhau. Những môn học chủ chốt của năm nhất bao gồm Giới thiệu chung về Xã hội học, Giới thiệu về các vấn đề xã hội, ở năm đầu tiên này, chủ yếu mình được các giáo sư, tiến sĩ giới thiệu khái quát để có thể nhìn nhận môn học trên góc độ tổng quát nhất.

Năm hai mình sẽ đi sâu vào kỹ năng lập luận tư duy và giải quyết vấn đề từ các phương diện của Xã hội học và đến năm 3 chúng mình sẽ theo học một khóa học nâng cao để có thể hoàn thành được chuyên ngành Xã hội học mà mình đang theo đuổi.

Nếu để chọn mình sẽ chọn môn học Lý thuyết Xã hội học trong thực tiễn và môn Xã hội học trong chính trị vì nó làm mình thay đổi khá nhiều nhận thức cũng như suy nghĩ của bản thân mình về xã hội.

Theo bạn, định hướng chung của sinh viên học ngành này khi ra trường là gì? Và bạn có hoạch định gì trong tương lai không?

Nếu như bạn nghĩ học ngành Xã hội học ra trường dễ bị thất nghiệp thì đó quả là một sai lầm nghiêm trọng. Hiện tại theo như mình biết sinh viên ngành Khoa học Xã hội và Xã hội học đang có cơ hội rất lớn trong tương lai., Có rất nhiều công việc thú vị mà bạn có thể làm khi ra trường như hoạch định các chính sách phát triển của đất nước, làm truyền thông, PR, quan hệ công chúng, làm trong các tổ chức phát triển viện trợ, ….

Một khi mình đã xác định quyết tâm học tập ngành này, mình đã có cái nhìn khá tích cực về kế hoạch phát triển sau này của bản thân sau khi mình tốt nghiệp. Mình dự định sẽ hoạt động công tác xã hội cho các tổ chức phát triển cộng đồng và văn hóa xã hội tại Việt Nam.

Bạn có thể chia sẻ và bật mí một chút về hành trình “săn học bổng” của ngôi trường này không?

Đương nhiên rồi. Mình cảm thấy để đạt được học bổng của trường mình đã phải nỗ lực đến 90% còn 10% còn lại do sự may mắn. Mình đã đăng ký xin học bổng của trường ngay khi biết được trường có trao International Undergraduate Award 2017. Đại học Adelaide cũng tạo điều kiện rất nhiều cho sinh viên quốc tế như bọn mình.

Thông thường nếu bạn muốn xin vào học cũng như xin học bổng tại một ngôi trường ở Úc, bạn sẽ phải chuẩn bị 2 bộ hồ sơ, một bộ để đăng ký xin học và một bộ là để xin học bổng. Nhưng Adelaide University chỉ yêu cầu sinh viên có 1 bộ hồ sơ. Tuy nhiên yêu cầu trường đưa ra cũng khá khắt khe, yêu cầu bạn phải chau chuốt bộ hồ sơ của mình thật hoàn hảo vì bạn sẽ không có cơ hội để sửa chữa nếu như làm sai hoặc thiếu.

Để có thể du học tại Úc cũng như xin được học bổng như vậy tiếng Anh phải cực kỳ tốt, vậy bạn đã học tiếng Anh như thế nào?

Một lời khuyên đầu tiên mình phải nói ngay với các bạn, nếu bạn xác định đi du học hoặc đơn giản bạn muốn học tiếng Anh trôi chảy thì bạn cần có cả quá trình bền bỉ và chăm chỉ, chứ không phải 1,2 ngày là bạn có thể giỏi tiếng Anh. Mình cũng giống như các bạn khác khi vào đến lớp 6 mình cũng mới làm quen với tiếng Anh, trước đó mình cũng không biết nó. Mình cũng tự học ở nhà, đến trung tâm cũng như học gia sư. Tuy nhiên, mình cảm thấy may mắn vì mình học tiếng Anh vì đam mê chứ không phải vì ép buộc, nên mình học rất tự nhiên, mỗi ngày học tiếng Anh đối với mình có thể là khoảng thời gian tuyệt vời nhất.

Đối với mình, nếu bạn dành nhiều thời gian để làm một việc gì đó, thì chắc chắn bạn sẽ giỏi việc đó. Ví dụ bạn dành thời gian nhiều để chơi game, thì trình độ game của bạn sẽ tốt theo từng ngày. Mình cũng vậy thôi, mình dành nhiều thời gian để học từ vựng, làm bài tập về nhà, nghe bài hát tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài,….vì vậy mình mới có thể giỏi tiếng Anh.

Ngoài việc học tập bạn có tham gia các hoạt động ngoại khóa tại Úc không?

Tất nhiên rồi. Mình là một đứa ham tham gia các hoạt động ngoại khóa lắm. Tại Đại học Adelaide mình đang giữ vai trò cố vấn cho việc hỗ trợ các sinh viên quốc tế của trường. Ngoài ra mình cũng làm cố vấn cho khoa Nhân văn của Adelaide và tham gia tình nguyện cho tổ chức Sức khỏe và Phúc lợi sinh viên.

Những ngày đầu đến Úc, cuộc sống của bạn như thế nào và bạn có ấn tượng gì nhất về thành phố Adelaide?

Thật sự mình hơi bất ngờ về thành phố Adelaide vì nó rất nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với Hà Nội của Việt Nam, nhịp sống ở đây cũng bình yên hơn và nó làm mình nhớ nhà, nhớ bạn bè cũng như nhớ các con đường nhộn nhịp của Hà Nội. Cuộc sống ở đây không tồi nhưng cũng phải lúc nào cũng màu hồng như tưởng tượng.

Một mình tại một đất nước xa lạ, mình phải tập dần đi học một mình, nấu ăn, làm việc nhà một mình và sống trong môi trường mọi người đều nói tiếng Anh thực sự khó khăn đối với mình lúc ban đầu, tuy nhiên mình đã luôn động viên bản thân đây chính là con đường mình đã lựa chọn, mình chọn được ngôi trường cũng như ngành học mình mong muốn vì vậy mình sẽ cố gắng hết sức cho nó.

Sau một thời gian mình đã bắt đầu hòa nhịp và quen dần với cuộc sống ở đây, mình nhận ra rằng mình có cơ hội làm quen với nhiều bạn ở khắp nơi trên thế giới, mình yêu sự bình yên của thành phố này cũng như sự thân thiện của người dân nơi đây.

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn