Du học Canada 2019 - Đại học McGill hay Đại học Toronto?

Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2019

Cả hai trường đều đặc biệt tốt khi nói đến danh tiếng quốc tế, được xếp hạng trong top 50 toàn cầu bởi các học giả được khảo sát.

Toronto có sự đa dạng nhất trong số các giảng viên và tỷ lệ giảng viên-sinh viên tốt hơn một chút (được thiết kế để đưa ra ý tưởng sơ bộ về thời gian tiếp xúc sinh viên), trong khi McGill dẫn đầu các trích dẫn nghiên cứu của mỗi giảng viên (nhằm mục đích đánh giá tác động nghiên cứu ), và sự đa dạng quốc tế hơn trong số các sinh viên của mình.

Điểm mạnh môn học

Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo môn học, Toronto đi trước trong năm lĩnh vực. Điều thú vị là các bảng xếp hạng này cũng cho thấy hai trường đại học hàng đầu của Canada có các thế mạnh môn học tương tự nhau: Cả hai đều đạt điểm cao về nghệ thuật và nhân văn cũng như khoa học đời sống và y học. 

Vị trí địa lý

Lựa chọn giữa hai trường đại học hàng đầu ở Canada này cũng có nghĩa là lựa chọn giữa các thành phố tương ứng của họ -  Montréal và Toronto. Cả hai đều ở phía đông nam Canada (Toronto xa hơn một chút về phía nam) và cả hai đều là những thành phố lớn - thực tế, chúng là hai thành phố lớn nhất trong cả nước.

Trong khi Toronto được coi là thủ đô tài chính và thương mại của Canada, cả hai thành phố đều có thể tuyên bố là trung tâm văn hóa hàng đầu của đất nước - và cả hai đều có những thế mạnh riêng. Cùng với âm nhạc, phim ảnh và cuộc sống về đêm sôi động, cả hai cũng tự hào về mức độ đa dạng quốc tế cực kỳ cao. Trên thực tế, Toronto là một trong những thành phố đa văn hóa nhất thế giới. Theo báo cáo năm 2011 của Toronto Foundation, hơn một nửa cư dân của thành phố được sinh ra bên ngoài Canada.

Mặc dù Toronto có thể đa dạng hơn một chút về tổng thể, Montréal có một cộng đồng sinh viên đa dạng quốc tế hơn (xem bên dưới). Trong  bảng xếp hạng Thành phố Sinh viên Tốt nhất của QS , Montréal hiện đang xếp thứ tư trên thế giới, cao hơn Toronto. Đây cũng là điểm tốt nhất trên thế giới theo chỉ số 'quan điểm của sinh viên', dựa trên khảo sát yêu cầu sinh viên đánh giá trải nghiệm của họ về một thành phố trong các danh mục như khả năng chi trả, thân thiện và khoan dung và hòa nhập. Toronto cũng thực hiện tốt trong chỉ số này, giữ vị trí thứ 14, nhưng không nơi nào gần ấn tượng như là Montréal .

Montréal cũng đạt được xếp hạng cao hơn Toronto về khả năng chi trả và hoạt động sử dụng lao động trong bảng xếp hạng. Sau này dựa trên một cuộc khảo sát của các nhà tuyển dụng tốt nghiệp, trong nước và quốc tế, để xem họ muốn tuyển dụng thành phố nào. Cả hai thành phố đều nằm trong top 10 về mức độ mong muốn, mặc dù Toronto dẫn đầu về chỉ số này, đứng đầu so với vị trí thứ 10 của Montréal .

Một trong những khác biệt chính giữa hai thành phố là ngôn ngữ. Toronto nói tiếng Anh, trong khi Montréal, nơi McGill tọa lạc, nằm ở tỉnh Quebec nói tiếng Pháp. Tuy nhiên, hầu hết việc giảng dạy tại McGill được thực hiện bằng tiếng Anh và bằng chứng về trình độ tiếng Anh là một yêu cầu khi nộp đơn xin nhập học.

Cũng cần lưu ý rằng cơ sở chính của Đại học Toronto nằm ngay tại trung tâm thành phố, nó cũng có hai cơ sở bổ sung, một ở Scarborough (một quận ở phía đông của thành phố) và một cơ sở khác ở Mississippi (một thành phố lân cận về phía tây).

Cộng đồng sinh viên 

Tính đến kỳ tuyển sinh mùa thu 2017, McGill có 40.971 sinh viên, trong đó khoảng 12.045 (29,4%) là quốc tế, và khoảng 9,704 (23,6%) đang học ở cấp độ sau đại học. Trong số này, chỉ hơn 20 phần trăm học sinh nói tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ.

Đại học Toronto lớn hơn đáng kể, với tổng số 88.766 sinh viên theo học trong năm học 2016-17. Trong số này, 18.038 (20,3 phần trăm) đang học ở cấp độ sau đại học và 17.452 (19,6 phần trăm) là quốc tế. Đó là rất nhiều sinh viên theo bất kỳ biện pháp nào - Toronto có một trong những cộng đồng sinh viên lớn nhất trong số các tổ chức được xếp hạng trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS.

Cùng với việc được phân chia thành ba cơ sở (xem ở trên), Đại học Toronto cũng làm cho cộng đồng khổng lồ của nó trở nên dễ quản lý hơn bằng cách sử dụng một hệ thống đại học, tương tự như tại Oxbridge  (Oxford và Cambridge) ở Anh. Ứng viên của Khoa Khoa học và Nghệ thuật chọn một trong bảy trường đại học, mỗi trường cung cấp một cộng đồng sinh viên nhỏ hơn trong toàn bộ trường đại học.

Vì vậy, nếu quyết định của bạn về nơi học tập tại Canada không thể được đưa ra dựa trên khóa học phù hợp nhất với sở thích học tập và kế hoạch nghề nghiệp của bạn, các yếu tố lối sống chắc chắn có thể giúp cân bằng. Có thể bạn muốn thực hành tiếng Pháp của mình, hoặc có lẽ bạn thích ý tưởng trở thành một phần của một cộng đồng đại học nhỏ hơn cũng như là thành viên của một nhóm sinh viên rất lớn.Hoặc, có thể, bạn chỉ bị thu hút nhiều hơn với màu đỏ (màu của McGill) hoặc màu xanh (của Toronto)...

Chi phí học tập và hỗ trợ tài chính

Với danh tiếng xuất sắc của trường, nên việc McGill và Toronto có học phí tương đối cao là điều dễ hiểu.

Tại Đại học Toronto,  học phí  cho sinh viên đại học trong nước bắt đầu từ CA $ 6,590 ($ 8,134,42 bao gồm cả phí phụ trợ), tùy thuộc vào chương trình. Đối với sinh viên quốc tế, giá chắc chắn cao hơn, dao động từ khoảng $ 29,740 đến $ 55,900, học phí chính xác tùy thuộc vào chương trình được chọn.

Đối với các nghiên cứu ở cấp độ sau đại học, học phí dao động từ $ 9.370 đến $ 48,480 tùy thuộc vào chương trình. Tuy nhiên, trường đại học tuyên bố rằng họ  cam kết cung cấp hỗ trợ tài chính  cho những người theo đuổi các chương trình sau đại học dựa trên nghiên cứu.  Toronto cũng mới đây đã thông báo rằng từ mùa thu 2018, hầu hết sinh viên quốc tế sẽ trả các khoản phí tương tự như sinh viên trong nước cho các chương trình tiến sĩ (không bao gồm các chương trình nhất định).

Tại Đại học McGill, chính sách tuyển sinh hơi khác nhau, với người dân tỉnh Quebec được giảm phí. Giá cả cũng phụ thuộc vào chương trình. Đối với các chương trình trong lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, cư dân Quebec phải trả CA $ 2,455,50 hàng năm, người Canada không thuộc Quebec phải trả CA $ 7.631,70 và sinh viên quốc tế phải trả CA $ 16,815,60 ( số liệu 2018/2019 ). Ở cấp độ sau đại học, tất cả sinh viên có thể đăng ký vào chương trình thạc sĩ toàn thời gian với mức giá tương đương với học phí đại học của họ, trong khi sinh viên quốc tế phải trả CA $ 15,093,60 cho chương trình tiến sĩ.

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn