Du học Anh: Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin nhập học

Khi đăng ký hồ sơ qua UCAS bạn có tối đa 5 sự lựa chọn về khóa học mà bạn dự định sẽ học tại Anh và bạn sẽ phải hoàn thành vào khoảng giữa tháng 1 của năm học mà bạn sẽ dự định nhập học. Vào cuối tháng 5, bạn sẽ biết được kết quả của cả 5 sự lựa chọn của bản thân.

Khả năng thuyết phục của bạn

Bạn Nguyễn Hà Trang, cựu du học sinh tại Bristol chia sẻ: “ Bạn cần chú ý nhất khi trình bày trong PS là giải thích thật kỹ càng tại sao bạn lựa chọn kháo học này, điều gì đã tạo động lực cho bạn học nó,…Nếu như trước đây UCAS chỉ dành 4-5 dòng để cho người đăng ký viết PS, nhưng hiện nay người đăng ký có cả một trang để tự do trình bày, điều này nói lên được UCAS càng ngày càng coi trọng bài viết PS.

Theo Trang, bạn cần vạch ra các ý chính cần viết trong bài PS, và theo gợi ý bạn nên chia ra làm 3 ý chính: Lý do chọn khóa học, thành tích và kinh nghiệm bạn đạt được, sở thích và kế hoạch thực hiện. Lý do chọn khóa học sẽ chiếm 30 -40% bài viết, thành tích và kinh nghiệm chiếm 30%, ở phần này bạn không nên chỉ nêu ra thành tích mà nên tập trung một đến hai thành tích nổi bật và trình bày quá trình bạn cố gắng để đạt chúng, và phần còn lại sở thích sẽ chiếm 40%. Độ dài của bài PS nên dài từ 40 – 50 dòng.

Nếu bạn đăng ký nộp hồ sơ cho từ hai ngành trở lên thì bạn cần tập trung vào ngành mang tính cạnh tranh cao nhất, trong đó vẫn sẽ thể hiện được sự hứng thú với chuyên ngành khác mà bạn đã lựa chọn. Chú ý nên viết bài PS càng cụ thể càng tốt nhưng súc tích ngắn gọn không rườm rà mang tính kể lể, trình bày.

>> Liverpool - Thành phố được nhiều du học sinh yêu thích nhất tại Vương Quốc Anh

Tạo dấu ấn bản thân cá nhân

Trên các diên đàn chia sẻ kinh nghiệm du học Anh Quốc, kinh nghiệm viết PS được khá nhiều bạn chia sẻ và quan tâm, tất cả đều đồng ý rằng bài viết PS cần mang đậm dấu ấn cá nhân vì nó sẽ giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn bài PS trên khắp thế giới, đồng thời cho hội đồng xét tuyển của ngôi trường bạn muốn theo học thấy rằng bạn là một cá thể đặc biệt, xứng đáng theo học tại đây.

Theo chia sẻ của một du học sinh trên diễn đàn du học Anh chia sẻ: “Mình đã giới thiệu âm nhạc trong bài viết PS của bản thân, vì mình có đam mê với nó và ngôi trường cũng  như chuyên ngành mình sắp dự định theo học cũng liên quan đến âm nhạc. Đừng quá “gồng” mình lên thể hiện bạn hiểu biết sâu rộng, hãy để người đọc cảm nhận được bạn đã học được gì từ nó. Tôi đã viết về các lạo nhạc cụ truyền thống của Việt Nam và tôi có thể chơi đàn bầu. Người đọc chắc chắn rất tò mò loại nhạc cụ đó ra sao và sẽ muốn gặp người viết đó”.

Bất cứ bài viết nào cũng có cái nên viết và không nên viết, PS cũng như vậy. Theo truyền tai của hội du học sinh Anh, bạn không nên viết các câu mang tính sáo rỗng như “Tôi sẽ trở thành học sinh giỏi nhất trường trong năm nay…”. Đặc biệt tuyệt đối dùng từ lóng, viết tắt  và hạn chế lặp lại thông tin, không nên chép PS của người khác vì UCAS có phần mềm kiểm tra đạo văn.

>> Hành lý du học Anh Quốc - Cần mang theo những món đồ gì?

Trên đây là một số lưu ý khi viết bài giới thiệu bản thân để nộp hồ sơ du học Anh. Hãy nhớ rằng việc viết bài giới thiệu bản thân là để bạn dùng chữ viết miêu tả cho người đọc biết mọi thứ liên quan đến bản thân bạn. Vì vậy hãy tự tin, bạn có thế nào dù trong bài PS bạn có nêu ra khuyết điểm của bạn nhưng bạn chỉ ra được hướng giải quyết thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ thành công.

>> Du học Anh 2019: Tìm hiểu văn hóa đặc trưng của nước Anh

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn