Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi đi du học

1. Cẩn thận với môi giới và lừa đảo

Rất nhiều trường hợp các bạn du học sinh thường lên mạng và tìm vào những ngôi nhà giá rê, sạch sẽ, rộng rãi, gần trung tâm với những bức hình chụp rất long lanh, vì nóng lòng suốt ruột nên đã đưa tiền cọc cho người xưng là chủ nhà. Hãy nhớ rằng cần tìm hiểu thật kỹ và đến tận nơi xem phòng rồi mưới quyết đinh đặt cọc và thuê.

2. Mới đầu nên ở với người Việt Nam

Tất nhiên không thể phủ nhận nhiều bạn du học sinh muốn chọn ngôi trường ít học sinh Việt Nam để có thể tăng khả năng ngoại ngữ cũng như trải nghiệm, hòa nhập nhanh hơn vào môi trường mới. Tuy nhiên, khi bạn mới sang ngoại ngữ chưa đủ tốt, môi trường có mới mẻ, phương án tốt nhất ở với bạn bè hay người thân là người Việt Nam. Còn nếu bạn vẫn cố gắng ở với người nước ngoài, hãy cố gắng chú ý đến cách sống cũng như thói quen, nền văn hóa của đất nước bạn đang đến du học.

Ví dụ như bạn ở với người Ấn Độ, bạn sẽ phải chịu mùi thức ăn đặc trưng riêng của đất nước đó. Vì vậy theo chia sẻ của các du học sinh đi trước bạn nên rủ một số bạn thuê một căn hộ có nhiều phòng nhỏ, như vậy các bạn vừa có thể sinh hoạt chung cũng như có không gian riêng cho bản thân.

>> Đi vòng quanh Canada bằng những phương tiện nào?

3. Nên chọn nhà gần bến xe buýt hoặc ga tàu

Nếu bạn không thể thuê được bất kỳ phòng nào ở gần khu vực trường thì hãy cố gắng thuê gần bến xe buýt hoặc ga tàu để tiện cho việc di chuyển đến trường và các địa điểm khác. Để đảm bảo an toàn đặc biệt là những bạn gái nên tránh không ở những nơi xa trung tâm hoặc xa đường chính quá nhiều. Nếu bạn là một người ưa sự tĩnh lặng bạn có thể tìm căn phòng tránh xe các tụ điểm nhậu, các quán club.

4. Chú ý thời gian thuê nhà

Việc bạn có có thuê được nhà như mong muốn hay không, còn phụ thuộc vào may mắn lẫn thời điểm mà bạn đi thuê. Tốt nhất không nên đi thuê vào thời điểm tháng 8, tháng 9 vì khi đó sinh viên nhập học rất đông và giá nhà bị đẩy lên khá cao. Trươcs khi bạn bay sang đất nước nào đó để duy học, ngoại trừ ở ký túc xá bạn có thể nhờ các anh chị đi trước, người thân tìm nhà giúp mình và đặt cọc trước như vậy sẽ tốt hơn.

>> Du học Châu Âu có thật sự “đắt đỏ” hay không?

5. Lưu ý đến tiền đặt cọc nhà

Theo như chia sẻ của bạn Thái Nguyên, du học sinh Anh: “Khi vùa đến Anh, mình đã từ chối lời giới thiệu nhà ở của một chị Việt Nam đang học tại đây, mình đã tự ý lên internet để tìm nhà và dòng thông tin đã thu hút “vị trí cách trường 100m, giá thuê rẻ, phòng mới…” và mình đã vội vàng liên hệ với chủ nhà. Lúc đó mình chỉ nghĩ làm sao bên Tây, lại trên trang web nổi tiếng của Anh có thể lừa đảo được.

Chủ nhà hẹn tôi đến xem nhà và nói rắng đã có rất nhiều muốn thuê, nếu mình không đặt cọc trước thì ông ấy không thể giữ chỗ cho. Mình vội vàng ký hợp đồng và đặt cọc 1 tháng tiền nhà, khi hăm hở chuyển đồ đến mình phát hiện có một người cũng ở trong căn phòng thuê và lúc đó người bạn đó cũng mình mới vỡ lẽ ra đã bị lừa.

Trên đây là một trong rất nhiều câu chuyện tìm nhà “dở khó, dở cười” của các du học sinh, hãy nhớ rằng khi tìm nhà hãy cứ bình tĩnh hỏi mọi thứ cần thiết, thậm chí bạn có thể hỏi hàng xóm bên cạnh để xem đó có phải chủ nhân ngôi nhà hay không và thuê ngôi nhà này có thực sự tốt không? Khi bắt buộc đặt cọc xem xét kỹ các giấy tờ thuê nhà, đọc kỹ từng điều khoản trên hợp đồng (điều này rất nhiều bạn bỏ qua vì nghĩ nó không cần thiết), nếu có thắc mắc gì hãy bàn bạc lại với chủ nhà, thậm chí thương lượng đặt một ít tiền cọc, khi nào chuyển đến hết đồ đạc sẽ đưa số tiền còn lại.

>> Cách tính chi phí du học thực tế

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn