Du học Châu Âu có thật sự “đắt đỏ” hay không?

Càng ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế chọn Châu Âu là điểm đến lý tưởng cho việc học hành, tại đây không chỉ có nền giáo dục bậc nhất thế giới, mà nó còn hấp dẫn bởi hàng ngàn cơ hội trải nghiệm học hỏi cũng như tương lai rộng mở về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Tuy nhiên nhiều bạn lại e ngại đi du học tại các đất nước này chi phí thuộc loại “khủng”, không đáp ứng được đặc biệt đối với những gia đình không có điều kiện. Tuy nhiên đừng vội thất vọng, châu Âu cũng có khá nhiều nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới mà chi phí rất hợp lý. Hãy cùng xem nhé!.

Hà Lan

Không cần giới thiệu bạn cũng biết đất nước này nằm trong top 5 những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, mỗi năm thu hút hàng ngàn người nước ngoài đến đây để học tập và làm việc. Hệ thống giáo dục của Hà Lan cũng xếp thứ 6 trên toàn thế giới, các trường đại học ở đây cũng đều nằm trong top 250 trường đại học tốt nhất toàn cầu. Chỉ với những yếu tố trên thôi cũng giải thích được sức hút mạnh mẽ của quốc gia này.

Các trường đại học tại Hà Lan hầu hết đều đào tạo đa ngành với vô số các khoá học bằng tiếng Anh, tuy nhiên chi phí lại rất phải chăng đối với du học sinh. Chính phủ Hà Lan cũng như các trường đại học đều có các suất học bổng lên đến 100%, sẽ giúp bạn giảm tải áp lực về tài chính cũng như thúc đẩy động lực học tập của bạn. Đối với thời gian làm thêm bạn có thể đi làm 10h/tuần và làm toàn thời gian vào cuối tuần và kỳ nghỉ.

Học phí bậc đại học sẽ dao động từ 7.000 – 10.000 Euro/năm, bậc sau đại học dao động từ 8.000 – 20.000 Euro/năm.

Sinh hoạt trung bình cho du học sinh tại Hà Lan khoảng 7.000 – 10.000 Euro/năm.

Phần Lan

Trước tháng 8/2017 trở về trước Phần Lan hoàn toàn miễn phí học phí cho tất cả du học sinh. Tuy nhiên từ 8/2017 trở đi, chính phủ nước này quyết định thu phí của sinh viên quốc tế để đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục. Mức học phí tối thiểu mà du học sinh phải đóng là 1.500 Euro/năm và đối với mỗi chương trình học cụ thể các trường đại học sẽ có mức học phí nhất định. Tuy vậy, vẫn rất nhiều sinh viên quốc tế chọn Hà Lan là điểm đến du học vì so với các quốc gia trên thế giới thì mức học phí cũng như sinh hoạt phí khá phù hợp mà chất lượng giáo dục thuộc top nhất thế giới.

Nếu bạn cố gắng thì sẽ có cơ hội nhận được nhiều chương trình học bổng hấp dẫn của trường và chính phủ nước này từ 30 -100%, áp dụng cho cả bậc cử nhân và bậc thạc sĩ. Ngoài ra bạn cũng có thể xin việc làm thêm để trang trải sinh hoạt phí. Mức lương làm thêm của du học sinh tại Hà Lan sẽ dao động từ 7-20 Euro/giờ

Học phí bậc đại học tại đây dao động từ 5.000 – 13.000 Euro trên năm và bậc sau đại học là từ 8.000 – 15.000 Euro/năm. Sinh hoạt phí của du học sinh tại Hà Lan cũng dao động ở mức 5.000 – 6.500 Euro/năm.

>> Cách tính chi phí du học thực tế

Anh Quốc

Nổi tiếng với nền giáo dục lâu đời và xếp hạng top thế giới, vương quốc Anh sở hữu cả hệ thống các trường đại học nổi danh toàn cầu. Đây là nơi nổi tiếng sản sinh ra các vị lãnh đạo tầm cỡ thế giới như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu,...

Anh Quốc mang đến cho sinh viên quốc tế hệ giáo dục với hàng ngàn các khóa học để bạn lựa chọn phù hợp với học vấn, trình độ ngoại ngữ cũng như tài chính của bạn. Các khóa học tại đây thường ngắn hơn so với các nước khác (Canada hoặc Mỹ) do Anh Quốc sử dụng hệ thống đào tạo tập trung.

Nếu như bạn muốn du học thạc sĩ thì Anh Quốc xứng đáng là điểm đến lý tưởng với  chỉ 1 năm học thạc sĩ sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời cơ hội khởi nghiệp sẽ rộng mở và đến sớm hơn với các bạn cùng trang lứa. Trong suốt quá trình theo học tại đây, bạn được phép làm thêm tối đa 20h/tuần với mức thù lao dao động 5-10 GBP/giờ, tùy từng công việc.

Học phí bậc đại học tại đây dao động từ 12.000 – 18.000 GBP/năm và bậc sau đại học là từ 14.000 – 19.000 GBP/năm. Sinh hoạt phí của du học sinh tại Anh Quốc cũng dao động ở mức 9.000 – 10.000 GBP/năm.

Pháp

Nhắc đến sự lãng mạn, đất nước với nền ẩm thực phong phú cùng tháp Eiffel nổi tiếng toàn thế giới đó chính là Pháp. Vẻ đẹp của đất nước này là sự hòa hợp giữa sự cổ kính truyền thống lãng mạn và nét bứt phá hiện đại của thế kỳ 21. Nhiều năm qua, Pháp được biết đến là một trong những đất nước top đầu về thu hút du học sinh quốc tế. Khi du học tại Pháp bạn không chỉ được học tập cũng như thụ hưởng nền giáo dục uy tín hàng đầu châu Âu cũng như trên thế giới mà còn được sống trong môi trường tràn ngập tiếng Pháp – ngôn ngữ tình yêu được hơn 280 triệu người trên thế giới sử dụng nó.

Khi bạn du học tại Pháp ngoài việc bạn được đi làm thêm theo quy định chung của Chính phủ nước này, bạn còn được hỗ trợ 30 -50% chi phí nhà ở tại đây. Từ đầu năm 2019, tất cả các trường công lập trên toàn nước Pháp đều tăng học phí tuy nhiên để so với mặt bằng chung châu Âu, chi phí du học tại Pháp vẫn khá cạnh tranh, thêm vào đó bạn được hưởng khá nhiều quyền lợi như: đơn giản hóa khi  xin thị thực, được cấp thị thực cư trú để tìm việc làm thêm hoặc nếu bạn muốn khởi nghiệp tại đất nước này sau khi tốt nghiệp cao học.

Học phí bậc đại học sẽ dao động khoảng 3.000 Euro đối với các trường công lập, còn các trường tư thục mức học phí cao hơn khá nhiều từ 10.000 – 13.500 Euro/năm, bậc sau đại học dao khoảng 4.000 Euro/năm đối với trường công và 12.000 – 17.000 Euro đối với trường tư thục.

Sinh hoạt trung bình cho du học sinh tại Pháp khoảng 8.500 – 10.000 Euro/năm.

>> Du học Anh: Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin nhập học

Thụy Sĩ

Khác với nhiều nước châu Âu khác, Thụy Sĩ là đất nước nổi tiếng với chi phí du học khá cao so với mặt bằng chung. Tùy vào sự lựa chọn của bạn về ngôi trường bạn sẽ theo học, mức học phí sẽ dao động từ 90.000 – 160.000 CHF cho bậc đại học và từ 31.000 – 50.000 CHF cho các chương trình sau đại học, cao học. Nếu nhìn một cách trực diện bạn sẽ cảm thấy khá e ngại với số tiền trên, tuy nhiên, nếu xét trên tất cả các mặt thì con số này là hoàn toàn hợp lý khi nó đã bao gồm gần như toàn bộ học phí, chi phí ăn ở, sinh hoạt, đồng phục, bảo hiểm y tế,...

Sinh viên theo học tại Thụy Sĩ sẽ được sinh sống trong hệ thống nhà nằm ngay trong khuôn viên trường đại học, và các ngôi nhà ở đây đều có tiêu chuẩn ngang khách sạn 3 sao trở lên. Mục đích của việc này sẽ giúp cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm cũng như có một môi trường học tập và sinh sống thật tiện nghi và thưu giãn nhất có thể.

Các khóa học tại hầu hết các trường đại học ở Thụy Sĩ đều theo lộ trình 6 tháng học và 6 tháng đi thực tập hưởng lương. Điều đặc biệt là du học sinh sẽ được trải nghiệm cuộc sống đa văn hóa và học hỏi thêm các ngôn ngữ mới ngoài tiếng Pháp và tiếng Anh chủ yếu ở đây.

Tây Ban Nha

Đất nước này là cửa ngõ giao thoa giữa châu Âu và châu Mỹ La Tinh, vì vậy Tây Ban Nha mang đến cho bạn cảm giác bạn được sống trong nền văn hóa có sự pha trộn giữa sự bốc lửa, hoang dại đậm chất La Tinh và sự cổ kính của văn hóa Châu Âu. Tây Ban Nha ngày càng khẳng định được vị thế của bản thân trên toàn cầu về mọi mặt kinh tế, xã hội, văn hóa,... và đặc biệt là giáo dục.

Có hơn 80 trường đại học trên toàn đất nước này, trong đó có những ngôi trường cổ kính gần như nhất thế giới gần 800 năm tuổi. Theo ước tính có khoảng gần 100.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Hệ thống giáo dục nước này cũng nằm trong Hệ thống giáo dục Đại học Châu Âu, các khóa học tại đây đều rất chất lượng, bạn có thể lựa chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Sinh viên quốc tế tại đây được phép làm thêm tối đa 16 giờ trên một tuần và mức lương bạn được trả khá cao so với du học sinh làm thêm tại Pháp hoặc Anh.

Học phí bậc đại học sẽ dao động từ 1.200 – 10.000 Euro/năm, bậc sau đại học dao động từ 2.000 – 10.000 Euro/năm.

Sinh hoạt trung bình cho du học sinh tại Tây Ban Nha khoảng 4.000 – 6.000 Euro/năm.

>> Du học Canada - Top các trường miễn phí tuyển sinh cho sinh viên quốc tế

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn