6 bước cần chú ý khi nộp hồ sơ du học Canada

Bước 1: Lên trang tin tức của trường và nghiên cứu các bước tuyển sinh

Điều đầu tiên mà bạn phải làm không phải là lao vào chuẩn bị một loạt giấy tờ mà hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về số DLI của ngôi trường mà bạn muốn theo học. Số DLI (viết tắt của Designated Learning Institution) là chỉ số sẽ chỉ ra cho bạn xem ngôi trường mà bạn muốn theo học có được chính quyền của liên bang thuộc Canada có cho phép trường tuyển sinh du học sinh không. Việc này tuy nhỏ nhưng không phải bạn nào cũng biết, hành động này sẽ giúp bạn thoát khỏi chiêu lừa đảo của một số công ty ma về du học. bởi vì không phải trường đại học nào cũng được phép tuyển sinh viên quốc tế.

Khi bạn đã kiểm tra xong số DLI, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các yêu cầu của trường về việc nhập học cũng như các bước để đăng ký mọi thông tin trên website chuẩn của trường. Canada khác với Vương Quốc Anh ở việc không có hệ thống nhập học tập trung vì vậy bạn cần phải làm tất cả mọi thủ tục yêu cầu của trường trên website hoặc trên website của khu vực. Ví dụ như tỉnh Ontario của Canada bạn có thể đăng ký trên trang web của Ontario University Application Centre. Phí đăng ký vào trang này là 120$CAD, bạn sẽ được đăng ký tối đa ba trường hoặc ba khóa học trong cùng một trường. Tùy vào từng trường sẽ thu thêm từ 40 – 80$CAD. Và tất nhiên phí này bạn sẽ không được hoàn trả lại dù bạn có nhập học hay không.

Đừng quá lo lắng với hàng tá các thủ tục lằng nhằng để bạn có thể nhập học ở một ngôi trường đại học tại Canada. Đơn giản nhất là bạn nên gọi thẳng đến văn phòng tuyển sinh quốc tế của ngôi trường đó để được giải đáp các thắc mắc cần thiết.

Bước 2: Cố gắng để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ của khóa học

Vì sao bạn lại cần tìm hiểu về khóa học mà bạn muốn theo đuổi trên trang web của trường, đơn giản là để bạn biết được khóa học đó, ngành học đó yêu cầu học bằng ngôn ngữ nào. Nhiều bạn sai lầm khi nghĩ rằng du học tại Canada là chỉ học bằng tiếng Anh. Thực tế ra Canada là quốc gia song ngữ gồm tiếng Anh và tiếng Pháp. Vì vậy mỗi ngành học sẽ yêu cầu riêng đối với sinh viên học bằng một trong hai ngôn ngữ hoặc cả hai.

Bạn sẽ phải trải qua một số bài test về ngôn ngữ tương ứng. Nếu bạn học bằng tiếng Anh, các trường tại Canada có thể chấp nhận các chứng chỉ như IELTS, TOEFL, …còn đối với tiếng Pháp thì bạn phải trải qua là DALF, TEF,…

>> Những điều tuyệt vời mà bạn có được khi lựa chọn du học Canada?

Bước 3: Sẵn sàng chuẩn bị một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh nhất có thể

Ngược lại với Anh hoặc Mỹ, các trường đại học của các nước này thường coi trọng bài giới thiệu về bản thân cũng như hoạt động ngoại khóa, tình nguyện thì ở Canada họ lại cực kỳ quan trọng kết quả học tập. Nếu bạn càng có điểm số cao thì cơ hội để lựa chọn được một ngôi trường tốt cũng như giành được học bổng cực kỳ rộng mở. Có một số trường của Canada còn đơn giản hóa trong thủ tục xin nhập học, họ chỉ yêu cầu bằng và bảng điểm tốt nghiệp cũng như chứng chỉ ngoại ngữ. Một số giấy tờ cơ bản bạn cần có để xin nhập học gồm:

- Bằng + bảng điểm tốt nghiệp

- Form đơn xin nhập học của trường

- Sơ yếu lý lịch (Resume)

- A Letter of Intent (Thư bày tỏ ý định)

- Các loại giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình bạn.

- Giấy khám sức khỏe

Bước 4: Chú ý đáp ứng thời hạn đăng ký nộp hồ sơ

Ở Canada chia ra làm hai kỳ nhập học chính là kỳ mùa đông, hạn nộp 01/09 và kỳ mùa hè, hạn nộp là 15/01. Đây chỉ là mốc thời gian dự kiến, còn có sự thay đổi chênh lệch giữa các trường đại học với nhau, tùy vào yêu cầu của từng trường.

Có một số trường sẽ nhận hồ sơ đến hạn chót rồi mới xem xét chọn lựa các hồ sơ xuất sắc, cũng có trường sẽ ưu tiên hồ sơ nộp sớm. Vì vậy hãy để ý cách thức cũng như hạn nộp hồ sơ sao cho kịp thời nhất.

>> Du học sinh Canada không thể bỏ qua 5 điều này khi du học tại đây

Bước 5: Phản hồi lại thư đề xuất nhập học

Khi nhận được Admission letter, bạn sẽ có một khoảng thời gian tầm một tuần để bạn quyết định xem có quyết định nhập học tại ngôi trường này hay không. Thời hạn tối đa để bạn đưa ra quyết định cũng ghi rõ trong thư. Nếu bạn chấp nhận, bạn sẽ mail phản hồi lại và chờ xác nhận chính thức từ trường để xin visa Canada.

Bước 6: Xin visa du học Canada

Bạn cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ để xin visa du học Canada từ bằng cấp học tập, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình…. Nếu bạn học ở Quebec thì cần có thêm chứng chỉ CAQ ngoài thư mời của trường đại học.

Bạn có thể lên trang web của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada hoặc gọi lên đại sứ quán Canada tại Việt Nam để có thể chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa thật hoàn chỉnh.

Chúc các bạn thành công!

>> 5 địa điểm tại Canada mà bạn nên ghé thăm

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn