Câu chuyện làm thêm ngay tại đất nước Mỹ của du học sinh

Hy vọng bài viết cũng như chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm làm thêm của chính bản thân mình sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về đời sống du học tại Mỹ.

Mình đã trải qua rất nhiều công việc từ photocopy đến rửa bát tại trung tâm giáo dục quốc tế

Điều đầu tiên mà mình phải chia sẻ ngay với các bạn đó là không phải bất cứ du học sinh nào cũng được phép làm thêm hoặc làm nhiều việc cùng một lúc. Ngoài chính sách chung của Mỹ quy định du học sinh chỉ được làm 20 giờ/tuần thì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của ngôi trường mà bạn đang theo học. Về cơ bản tất cả các sinh viên sẽ được làm tối đa bán thời gian trong trường học cũng như làm toàn thời gian vào cuối tuần và ngày lễ tết.

>> Làm thế nào để được cấp visa du học Mỹ?

Mình cảm thấy cực kỳ may mắn khi trở thành sinh viên của trường Cao đẳng Barea. Đặc biệt không chỉ ở chỗ ngôi trường này miễn học phí cho tất cả sinh viên mà nó còn cho phép làm ít nhất 10h/tuần và tối đa là 20h/tuần (trừ trường hợp bạn là sinh viên năm nhất mới nhập học). Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì nhà trường sẽ tìm việc cho các bạn sinh viên năm nhất, còn từ năm hai trở đi bạn có thể tự tìm việc. Trong trường Berea có đầy đủ các loại hình công việc từ lau dọn, làm bếp, photocopy tại văn phòng trường đến các việc đòi hỏi kỹ thuật cao hơn như lập trình cho các khoa, trợ giảng cho giáo sư…

Sinh viên năm nhất thông thường sẽ làm các công việc chân tay nhiều hơn, tuy nó không đòi hỏi nhiều kiến thức, bù lại nó lại yêu cầu sự cố gắng cũng như kiên nhẫn.

Khi mình là sinh viên năm nhất, thực sự mình rất may mắn khi được một chị khóa trên giới thiệu cho công việc trợ lý của trung tâm giáo dục quốc tế. Nghe có vẻ “oai” nhưng thực chất công việc của mình chỉ photocopy giấy tờ cho mọi người trong trung tâm, tuy nhiên công việc này không quá nặng nhọc. Thi thoảng mình cũng sẽ trả lời điện thoại của các sinh viên quốc tế gọi đến để giải đáp các thắc mắc và công việc nặng nhọc nhất là nấu ăn.

Trung tâm mà mình làm mỗi thứ sáu sẽ có các sinh viên hoặc giáo sư đến để trò chuyện cũng như chia sẻ cuộc sống học tập và sinh sống tại các quốc gia trên thế giới. Ví dụ như hôm đó giáo sư đến nói chuyện về Việt Nam thì chúng mình sẽ phải nấu các món ăn Việt Nam. Nghe có vẻ đơn giản nhưng mỗi lần nấu ăn có thể lên đến trăm người, mình cùng các bạn trong nhóm phải chạy đi mua nguyên vật liệu, nấu ăn rồi cả rửa chén.

Có những ngày thái nhiều hành tây đến nỗi tối về mình không thể mở mắt ra học bài, rồi cả việc rửa cả một đống bát cao ngất ngưỡng đúng là những trải nghiệm khó khăn mà mình đã làm.

>> 6 Lý do để chọn New York là điểm đến lý tưởng cho việc du học

Rồi đến việc trở thành sinh viên năm nhất duy nhất làm trợ giảng môn Kinh tế vĩ mô cho giáo sư người Anh

Ở kì 2 của năm nhất, mình được cô giáo môn Kinh tê vi mô giới thiệu việc làm thêm đó chính là trợ giảng của một thầy trong khoa của cô, môn Kinh tế vĩ mô. Mình đã phải trải qua một bài test khá căng thẳng cùng với việc số điểm của môn Kinh tế vi mô nói riêng và điểm học phần kì 1 năm nhất của mình khá cao nên cuối cùng mình chính thức trở thành sinh viên năm nhất đầu tiên được làm công việc này. Vậy là song song với việc làm ở Trung tâm giáo dục quốc tế, mỗi tuần mình sẽ làm khoàng 15h.

Đến năm hai, mình chính thức nghỉ ở Trung tâm giáo dục quốc tế chuyển hẳn sang làm trợ giảng cho thầy, bên cạnh đó mình còn nhận thêm việc nghiên cứu khoảng 10h/tuần, vì ở năm hai sinh viên sẽ được làm tối đa 20h/tuần. Công việc chính của mình là trợ giảng cho thầy khi thầy lên lớp, hướng dẫn sinh viên khóa dưới hoàn thành bài tập, chấm điểm,… Vì công việc trợ giảng này diễn ra vào buổi tối nên mình vẫn có nhiều thời gian ban ngày dành cho việc học trên lớp và nghiên cứu.

Sang đến năm 3, mình vẫn làm thêm 20h/tuần nhưng mình chia nhỏ công việc ra, công việc trợ giảng vẫn chiếm nhiều nhất 10h/tuần, việc nghiên cứu mình chỉ làm 5h/tuần còn 5h còn lại mình ứng cử tham gia làm phó chủ tịch câu lạc bộ nghiên cứu về cổ phiếu trong trường. Mình nghĩ đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, mình được tiếp xúc với các tin tức nóng hổi về thị trường cổ phiếu từng ngày cũng như áp dụng kiến thức mình đã học để mua bán cổ phiếu cho trường học.

Trên đây là tất cả các kinh nghiệm về việc làm thêm của mình trong thời gian mình du học tại Mỹ. Mỗi công việc sẽ đem lại kiến thức khác nhau, những trải nghiệm khác nhau mà mình không thể nào quên. Chắc chắn những công việc trên sẽ giúp mình có thêm các kỹ năng cần thiết cũng như làm đẹp thêm CV khi mình đi xin việc. Cảm ơn nước Mỹ, cảm ơn những người đã cho mình những trải nghiệm khó quên như vậy.

>> Nếu muốn học Luật, sao bạn không đến Mỹ?

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn