Nếu muốn học Luật, sao bạn không đến Mỹ?

Ngành luật chính là cái nôi sản sinh ra 25 trong tổng số 45 Tổng thống Mỹ, những cái tên như Franklin D. Roosevelt, Bill Clinton, Barak Obama… đủ sức hấp dẫn bất kỳ sinh viên nào có đam mê luật học. Học luật ở Mỹ có gì đặc biệt?

Chương trình học Luật ở Mỹ

Đào tạo luật ở Mỹ có khá nhiều khác biệt so với Việt Nam. Thông thường ở Việt Nam, bạn có thể học luật ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, ở Mỹ thì khác, bạn phải có một bẳng cử nhân chuyên ngành nào đó trước khi học toàn thời gian trong 3 năm hoặc bán thời gian trong 4 năm để có thể tốt nghiệp ngành Luật. Như vậy thông thường bạn phải mất 7 năm mới có thể lấy bằng Luật ở Mỹ.

>> Thành phố Los Angeles có gì thú vị khi du học

Giam nan nhất là năm học đầu tiên vì điểm số, lớp học và làm quen với “phương pháp Socrates”. Phương pháp khoa học hết sức thú vị này được sử dụng cho hầu hết các trường luật tại Mỹ. Trong lớp học, các giáo sư sẽ gọi sinh viên bất kì lên bục giảng, hỏi một vấn đề nào đó hoặc yêu cầu giải quyết những tình huống có thật trong đời sống và sinh viên phải trả lời được, bảo vệ được luận điểm của mình trước giảng viên hoặc những sinh viên khác, đồng thời còn phải biết tranh luận áp đảo được người khác. Điều này giúp sinh viên tăng tư duy lý luận, phản xạ nhanh và sắc bén cũng như từng bước rèn luyện khả năng hùng biện đại tài của một luật sư. Lúc đầu, bạn có thể thấy hồi hộp và lo lắng nhưng dần dần rồi sẽ quen và lớp học thực sự rất thú vị. Bên cạnh đó trong năm học thứ nhất, bạn sẽ học các khóa học về văn bản quy phạm pháp luật, hợp đồng, luật hình sự, luật dân sự, luật hiến pháp và cách viết văn bản ngành luật.

Sang năm học thứ 2, bạn sẽ được hướng dẫn tập trung vào các hoạt động thực hành về luật, biện hộ và các hoạt động luật ngoại khóa khác. Hầu hết những sinh viên năm 2 sẽ bắt đầu tìm nơi để thực tập trong khoảng thời gian giữa năm 2 và năm 3, vì kinh nghiệm thực tế đối với sinh viên luật là cực kỳ quan trọng. Nhiều công việc thực tập cho sinh viên cơ hội ở lại làm việc cho chính công ty hoặc cơ quan đó sau khi ra trường.

Đến năm học thứ 3, bạn sẽ chọn chuyên ngành luật quốc tế, luật di trú, luật thương mại, luật doanh nghiệp, luật chống độc quyền, luật sở hữu trí tuệ,… đồng thời tập trung tìm việc và học cho kỳ thi của Hội luật sư đoàn Hoa Kỳ. Kỳ thi này sẽ quyết định bạn có đủ điều kiện để làm việc ở ngành luật hay không. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng Juris Doctor (J.D.) (thiết kế riêng cho sinh viên luật).

>> Những điều về Visa du học Mỹ mà bạn nên biết

Điều kiện du học luật tại Mỹ

Với một quốc gia có ngành luật danh giá như nước Mỹ thì điều kiện đầu vào của ngành này rất cao. Để học luật tại Mỹ, bạn phải thỏa những điều kiện sau:

- Có bằng đại học hoặc tương đương, ở bất kỳ chuyên ngành nào (đại học 4 năm).

- Đăng ký với Trung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).

- Phải có đủ điểm LSAT của Hiệp hội Luật sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA)

- Thư giới thiệu.

- Điểm TOEFL cao.

- Chứng minh được khả năng tài chính theo yêu cầu.

Nhiều trường đào tạo luật ở Mỹ tạo điều kiện cho những sinh viên có nhu cầu vừa học vừa làm (học bán thời gian), nên sẽ có những khóa học buổi tối, khi đó, thời gian để bạn lấy bằng luật sẽ là 4 năm thay vì 3 năm.

Bạn là sinh viên Việt Nam chưa có bằng đại học luật trong nước thường sẽ học khóa pre-law 4 năm rồi mới được vào trường luật tại Mỹ.

Bạn sinh viên đã có bằng đại học luật 4 năm tại Việt Nam, muốn du học luật tại Mỹ, bạn cần qua kỳ thi sát hạch về luật của nước này, điểm TOEFL cao. Với thành tích xuất sắc, bạn có thể học thẳng 3 năm trường luật mà không cần học 4 năm pre-law.

>> 3 thắc mắc phổ biến nhất khi đến New York