Những điều về Visa du học Mỹ mà bạn nên biết

Thứ nhất: Có ba loại visa khác nhau được Chính phủ Mỹ cấp cho du học sinh gồm:

- Visa Du học F: Dành cho sinh viên học tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ hoặc để học tiếng Anh tại một viện ngôn ngữ tiếng Anh.

- Visa Trao đổi J: Để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm các chương trình học tập ở trường trung học và đại học.

- Visa Du học M: Dành cho các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật hoặc dạy nghề ở Mỹ.

Hãy xem nếu du học Mỹ, bạn sẽ được cấp loại visa nào nhé.

Thứ hai: Các bước xin visa du học Mỹ:

- Trước tiên, bạn phải nộp đơn và được một trường tại Mỹ và được chấp nhận, trường này phải được Chương trình Du học và Trao đổi Sinh viên (SEVP) xác nhận.

- Sau đó, khi đã được chấp nhận, bạn sẽ nhận được một Mẫu I-20 từ văn phòng sinh viên quốc tế của trường, mẫu đơn này là văn bản có thông tin của bạn lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu được gọi là Hệ thống thông tin du học và Trao đổi Sinh viên (SEVIS).

- Tiếp theo, bạn sẽ nộp đơn xin visa kèm những tài liệu sau:

+ Hộ chiếu hợp lệ có giá trị ít nhất sáu tháng kể từ thời điểm bạn lưu trú tại Mỹ (trừ khi được miễn trừ theo các thỏa thuận cụ thể của quốc gia).

+ Thư chấp nhận học tại một trường được SEVP chấp thuận kèm Mẫu I-20.

+ Thanh toán phí nộp hồ sơ cho Hệ thống Thông tin Du học và Trao đổi Sinh viên.

+ Đơn xin visa không định cư và trang xác nhận Mẫu DS-160.

+ Một hoặc hai bức ảnh theo định dạng yêu cầu.

+ Thanh toán lệ phí phỏng vấn với lãnh sự Mỹ tại Việt Nam.

+ Thanh toán lệ phí an ninh cho Hệ thống thông tin du học & Trao đổi sinh viên (không phải phí nộp hồ sơ).

+ Đơn Xác nhận cuộc hẹn với lãnh sự Mỹ.

Lưu ý: Một số hồ sơ bổ sung cũng có thể được yêu cầu phải nộp: Bảng điểm, văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ cần thiết.

>> Du học Mỹ: 3 thắc mắc phổ biến nhất khi đến New York

Thứ ba: Chứng minh khả năng tài chính trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ. Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ:

- Các bản sao kê ngân hàng.

- Cam kết tài chính từ nhà tài trợ giúp trang trải tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt của bạn.

- Chương trình học bổng (nếu có).

Thứ tư: Chứng minh được bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau khi bạn đã hoàn thành việc học, đó có thể ở hình thức một vé máy bay bay từ Mỹ về nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phải đến tham dự một buổi phỏng vấn cá nhân tại Đại Sứ quán hoặc Lãnh Sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Thứ năm: Những việc bạn cần lưu ý trước và trong hành trình đến Mỹ:

- Không được phép nhập cảnh vào Mỹ sớm hơn 30 ngày so với ngày chương trình học của bạn bắt đầu.

- Liên hệ với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường khi bạn nhập cảnh vào Mỹ lần đầu tiên.

- Liên lạc với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường một lần nữa, không trễ hơn ngày bắt đầu chương trình được ghi trong Mẫu I-20.

- Đảm bảo visa của bạn vẫn còn hiệu lực.

>> Du học Mỹ - Thành phố Los Angeles có gì thú vị khi du học

Thứ sáu: Những việc bạn cần làm trong thời gian học tập tại Mỹ:

- Tham dự và thi đậu tất cả các lớp học của bạn. Nếu bạn thấy việc học quá khó, bạn nên nói chuyện với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (DSO) ngay lập tức.

- Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không thể hoàn thành chương trình vào ngày kết thúc được ghi trong Mẫu I-20, bạn phải trao đổi với DSO để xin gia hạn thêm chương trình.

- Bạn phải học một khóa học đầy đủ trong mỗi học kỳ. Nếu bạn không thể theo học toàn thời gian, hãy liên hệ ngay với DSO của bạn.

- Bạn không thể bỏ học một khóa học đầy đủ mà không tham khảo ý kiến của DSO.

>> Kinh nghiệm “Săn” thực tập tại Mỹ của du học sinh Việt