Du học Mỹ - Những điều khác biệt về tuyển sinh Đại học

1. Tuyển sinh tập trung không có trong từ điển của các trường đại học tại Mỹ

Có một sự khác biệt rất lớn trong hệ thống giáo dục tại Mỹ đó là bạn được phép thoải mái đăng ký học bất kỳ trường đại học nào và bạn có thể học cũng lúc rất nhiều trường đại học. Điều này vừa thuận tiện cho sinh viên nhưng đồng thời cũng gây nên bất lợi. Ưu điểm ở đây là bạn thoải mái tự do cân nhắc để chọn những trường học có học phí vừa phải và phù hợp với bạn thân, ngoài ra nếu muốn trải nghiệm việc học tập tại các ngôi trường khác nhau của Mỹ. Nhược điểm là sẽ phải bỏ thời gian và công sức ra để làm hồ sơ apply vào các trường, bởi mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng.

2. Bạn có thể đăng học nhập học sớm hơn

Applying early decision (nhập học sớm) vẫn là một khái niệm khá mới đối với các du học sinh quốc tế. Nếu đó là trường bạn thích và mong muốn được theo học khi đến Mỹ thì tại sao bạn không đăng ký sớm, như vậy cơ hội mà bạn được nhận vào học sớm hơn so với kỳ tuyển sinh của trường là cực kỳ cao. Ngoài ra, bạn cũng đỡ stress khi phải căng thẳng nộp hồ sơ, rồi lại thấp thỏm đợi kết quả. Nhưng hạn chế của việc đăng ký học sớm là bạn chỉ được phép nộp hồ sơ vào một trường duy nhất và nếu bạn được chấp nhận thì sẽ bắt buộc phải nhập học. Nên bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

>> Du học Mỹ - Cộng đồng LGBT cần biết quyền lợi của mình

3. Các trường đại học tại Mỹ yêu cầu hồ sơ rất đầy đủ và toàn diện

Quy trình tuyển sinh vào các trường đại học tại Mỹ được đánh giá là gần như khó nhất trên thế giới. Ngoài thành tích học tập loại khủng thì các hoạt động ngoại khóa là một điểm cộng không ít cho bạn, thêm vào đó là điểm SAT, chứng chỉ TOEFL, thư giới thiệu và bài luận cá nhân đều là các yếu tố góp phần hoàn thiện bộ hồ sơ đầy đủ. Nếu bạn muốn được chú ý từ Hội đồng tuyển sinh của trường thì bài luận cá nhân sẽ là chìa khóa của bạn, nó sẽ là cơ hội để thể hiện bản thân.

>> Boston - Mỹ có gì thú vị thu hút sinh viên quốc tế đến du học?

4. Hãy bình tĩnh đừng quá lo lắng vì không cần chọn ngành ngay lập tức

Nếu như ở Việt Nam, bạn phải chọn ngành học ngay khi đăng ký vào trường đại học thì đối với các trường đại học tại Hoa Kỳ, sinh viên phải đến cuối năm 2 mới phải đăng ký chuyên ngành học, điều đó có nghĩa là 2 năm đầu bạn chỉ phải học các môn đại cương.

Điều này rất thú vị vì trong 2 năm đó bạn có cơ hội và nhiều thời gian hơn để trải nghiệm cuộc sống của sinh viên, bạn cũng có thể tham gia các khóa học ngắn hạn khác để bổ sung kiến thức cho chuyên ngành bạn sắp theo học. Ngoài ra bạn sẽ có đủ thời gian để tìm hiểu và cân nhắc xem liệu ngành học nào là phù hợp nhất với bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn.

Các trường đại học tại Mỹ thông thường bao gồm rất nhiều các chuyên ngành và các khóa học khác nhau để sinh viên có thể thảo sức lựa chọn. Hãy bình tĩnh đừng quá nôn nóng vì như thế bạn sẽ bị ngộp trong mớ quá nhiều thông tin, suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ khám phá nhiều lĩnh vực để biết mình muốn học gì và sau này xác định bản thân muốn làm gì.

Trên đây là 4 điểm khác biệt lớn nhất trong tuyển sinh địa học tại Hoa Kỳ. Nghe có vẻ hơi rắc rối, nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì chắc chắn dù nộp hồ sơ vào bất kỳ trường nào bạn cũng cảm thấy tự tin, đặc biệt là kỳ tuyển sinh khốc liệt như ở Mỹ. Chúc các bạn sẽ sớm trở thành tân du học sinh tại đất nước xinh đẹp Hoa Kỳ.

>> Làm thế nào để vượt qua “cú sốc” văn hóa khi du học tại Mỹ?

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn