Làm thế nào để vượt qua “cú sốc” văn hóa khi du học tại Mỹ?

Làm thế nào để thích nghi với môi trường mới khi du học tại Mỹ?

Để có thể dung hòa trong việc thành công trong học tập ở hiện tại cũng như công việc ở tương lai, du học sinh cần tích lũy những kiến thức kinh nghiệm thật nhiều và đặc biệt là khả năng hòa nhập môi trường mới tại Mỹ nhanh. Rất nhiều trường hợp mà báo đài đưa tin do không thể hòa nhập được cuộc sống mới, môi trường mới khi đi du học mà nhiều bạn đạt kết quả học tập cực kỳ thấp thậm chí có bạn phải bỏ học giữa chừng phải về nước vì không chịu nổi áp lực. Vậy làm thế nào để có thể thích nghi với môi trường mới, sinh hoạt mới để đạt được kết quả học tập tốt cũng như có thời gian du học tại Mỹ thật tuyệt vời?

>> 5 trường Đại học đào tạo Luật hàng đầu tại Mỹ

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc học tập và sinh sống tại Mỹ

Đi du học là bạn sẽ bước vào một môi trường hoàn toàn mới, ở đó không có bố mẹ, họ hàng, anh chị em, bạn bè và đặc biệt phải phải sử dụng một ngôn ngữ mới thay ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt. Bạn cần phải xác định được tư tưởng này ngay khi bạn nộp hồ sơ và phải luôn tự tin rằng bản thân mình có thể vượt qua khó khăn xa gia đình,… để hòa nhập với môi trường mới tại Mỹ.

Môi trường sinh sống cũng như học tập tại Mỹ khá tự do, sinh viên có thể đối đáp với thầy cô giáo thậm chí chỉ ra lỗi sai của thầy cô. Nếu như ở Việt Nam bạn chỉ chép bài và làm bài kiểm tra thì ở Mỹ bạn có quyền đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn và có thể thoải mái tranh luận với bạn bè và thầy cô. Chính sự khác biệt này nên các bạn mới sang phải chú ý để đạt được kết quả cao nhất.

Dần thay đổi một số thói quan hàng ngày

Khi bạn học tập và sinh hoạt tại Mỹ, đừng bao giờ trễ hẹn vì người Mỹ rất ít khi trễ hẹn và họ sẽ không chấp nhận bất kỳ lý do nào cho hành động đó. Đi học đúng giờ, giao bài đúng hạn là hai trong số hàng trăm thói quen sinh hoạt tại đất nước này. Nên nhớ rằng đối với người Mỹ trừ khi bạn ốm nặng phải đi cấp cứu hoặc nhà có tang thương thì bạn mới được chấp nhận lý do trễ hẹn.

Hãy cố gắng cân bằng và sắp xếp thời gian sinh hoạt cũng như học tập một cách hợp lý. Ngay khi được giao bài tập hoặc công việc gì hãy bắt tay ngay vào việc phác thảo ý tưởng và thực hiện chúng, đừng để “nước đến chân mới nhảy”.

Nếu biết chắc chắn sẽ không thể hoàn thành được công việc đúng hẹn hay có thể trễ hẹn thì hãy chủ động báo lỗi cũng như cố gắng hoàn thành công việc một cách sớm nhất.

>> Câu chuyện làm thêm ngay tại đất nước Mỹ của du học sinh

Cố gắng chủ động tìm hiểu văn hóa Mỹ

Mỹ là quốc gia đa sắc tộc vì vậy chắc chắn nếu tìm hiểu bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị tại đất nước này. Tuy nhiên cũng vì điều này mà nhiều du học sinh cảm thấy lạc lõng, bơ vơ trên đất nước Mỹ rộng lớn, bao la. Cách đơn giản nhất để vượt qua điều này là chấp nhận và học hỏi dần dần. Các bạn không nên phức tạp vấn đề lên, hãy đơn giản hóa mọi điều mà chính bản thân bạn không thể hểu được, hãy chịu khó quan sát, lắng nghe cũng như cảm nhận những nền văn hóa khác nhau trên cùng một đất nước. Tôi tin rằng điều này sẽ rất thú vị.

Hãy nhớ khoảng cách cá nhân là vô cùng quan trọng

Người Mỹ cực kỳ coi trọng sự tự do, vì vậy việc duy trì khoảng cách giữa bản thân và người khác là điều cần thiết. Khi trò truyện với người khác, đừng đứng quá gần đối phương. Khoảng cách quá gần sẽ khiến người đối diện cảm thấy ái ngại, không thoải mái và đối với những người khó tính còn cho rằng bạn đang có ý định xâm phạm không gian riêng của họ.

Nếu chẳng may bạn quá gần với người nào đó khi xếp hàng, đi bộ trên vỉa hè,… thì hãy chủ động bước lùi xuống để giữ khoảng cách và nói lời xin lỗi.

>> 6 Lý do để chọn New York là điểm đến lý tưởng cho việc du học

----------

CÔNG TY DU HỌC SH
Địa chỉ: Tòa Nhà KAPPEL LAND, Lầu 3, Số 346 - 348 - 350 Hoàng Văn Thụ, P. 4, 
 Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 091 5565 338 - Ms. Huê (Tư Vấn Miễn Phí)
Mail: hue.doan@dhsh.edu.vn